บันทึกการฝึกงาน – สัปดาห์ที่ 9

19/10/2014

บันทึกการฝึกงาน – สัปดาห์ที่ 11

02/11/2014

บันทึกการฝึกงาน – สัปดาห์ที่ 10

26/10/2014
empty image
empty image

วันจันทร์
            วันนี้มาเช้านะ มาถึงห้องแต่ยังไม่มีใครมาเลย สายๆ หน่อยเพื่อน NGOs ก็มารวมผมก็ 3 คน – -* พี่กี้เขาเลยให้พวกเรามารอรับของบริจาค ก็ไม่ค่อยมีอะไร แต่หลังจากกินข้าวเสร็จ ของเริ่มมา จากนั้นก็ยาว ยกทั้งวันยันเย็น วันนี้มีของที่รับบริจาคมาเพื่อไปใช้ในโครงการ Food For Friends เยอะเลย ห้อง Studio เต็มไปด้วยขนมมากมาย ฮ่าๆ สรุปวันนี้ก็ขนของทั้งวัน งานหลักไม่ได้ทำ และประชุมเพื่อรายงานความคืบหน้าก็เลื่อนไป เพราะคนไม่ครบ
            พอหลังเลิกงาน จอยเอ๋ ชวนไปกินข้าวที่หอ ก็ไปซื้อกับข้าวกันไปกินที่หอจอย แล้วก็มีการทอดปลา ทอดใข่ในห้องด้วย คือตอนแรกผมก็แปลกใจว่าจะใช้อะไรทำกับข้าว เตาแก๊ส อุปกรณ์อะไรก็ไม่เห็นมี ที่ไหนได้ เดี๋ยวนี้เขาใช้เตากระทะไฟฟ้ากันแล้ว เออ…เออ..ไปอยู่ไหนมา ฮ่าๆ เอาล่ะ หลังจากทำอะไรเสร็จก็กินข้าวกัน แล้วก็กลับบ้าน นอน พรุ่งนี้ไปโรงพยาบาลต่อ Zzz

วันอังคาร
         วันนี้ไปโรงพยาบาลชลประทานกับพี่มินนี่และจอย กิจกรรมสำหรับวันนี้เป็นการทำหมวก ครั้งนี้เด็กน้อย มีเด็กโตที่พอจะทำกิจกรรมได้อยู่ไม่กี่คน ก็มีคนเดียวแหละ กับอีกคนขาประจำ น้องก๊อง ซึ่งผมได้เป็นพี่เลี้ยงก๊อง น้องเขาวาด ระบายสีเองไม่ได้หรอกนะ เราก็ต้องวาดให้ แล้วให้เขาเลือก ชอบสีนี้มั้ย ? … พยักหน้า เออ โอเคระบายสีนี้ อะไรประมาณนี้ อีกด้านหนึ่ง จอยก็ระบายสีหมวกกับน้องผู้หญิง ซักพักก็เล่นเกมใน iPad กัน แล้วก็ไปกินข้าวแล้วกลับ วันนี้เงียบเหงาจริงๆ เพราะเด็กน้อย
        หลังจากกลับมาก็ช่วยพี่ๆ จัดนู่น ยกนี่ กับนั่งกินขนมที่ใกล้จะหมดอายุ ฮ่าๆ พอเย็น เพื่อนชวนไปกินข้าว ตอนแรกก็ว่าจะกินข้าว ไปๆ มาๆ เหมือนจะได้กินเหล้า ฮ่าๆ สุดท้ายผมก็ได้ไปนอนหอเพื่อน  … Zzz

วันพุธ
       วันนี้ตื่นเช้ามาด้วยความสดชื่น 😛 นั่งกินข้าวกับเพื่อนๆ แล้วก็แยกย้ายกันไปทำงาน วันนี้งานในหง้อ NGOs ดูยุ่งๆ เราก็ทำงานตัวเองบ้าง ช่วนงานเพื่อนบ้าง แล้วก็ประชุมงานที่จะไปวันพรึ่งนี้ หากิจกรรมไปให้เด็กๆ ชุมชนหมาหลงทำ ตกเย็นไปกินข้าวกันแล้วกลับบ้าน ขอบคุณทุกคนที่ดูแลกันในค่ำคืนที่ผ่านมา : )

วันพฤหัสบดี
      เวลาช่างผ่านไปไวจริงๆ วันนี้ พี่เจี๊ยบนัดประชุม ก็ความคืบหน้าของงานที่ทำไป แล้วก็เขียนโปรแกรมให้เพื่อนศรีปทุม เอาไปเป็นแนวทาง ส่วนผมทำเว็บฐานข้อมูลคนหาย เกือบจะเสร็จหมดแล้วในส่วนของโค้ด จะเหลือก็ส่วนของกราฟฟิก ซึ่งไม่ถนัดเลย คงต้องหาคนอื่นช่วยทำ ฮ่าๆๆ แล้วก็นั่งดูเพื่อนๆเตรียมงานเพื่อไปถ่ายพรุ่งนี้ ซึ่งเราก็ต้องไปด้วยแหละ เผื่อจะช่วยอะไรเพื่อนได้บ้าง (อันนี้ของเด็กขอทาน) ต้องตื่นเช้าซะด้วย รีบนอนดีกว่า Zzz

วันศุกร์
      วันนี้รีบมาแต่เช้าเพื่อจะไปถ่ายงานโฆษณารณรงค์ ยุติธุรกิจเด็กขอทาน นัดมา 8 โมงเช้า นี่มาถึงแล้วยังไม่มีใครมาเลย มีแคนดี้อยู่คนเดียว ก็เลยชวนมากินข้าวก่อน สุดท้ายกว่าจะได้ออกไปถ่ายงานก็ประมาณ 10 โมง ไม่น่ารีบออกมาเลย ไม่ใช่อะไรหรอก คือง่วง -3- ออกไปถ่ายกันที่ตรงสะพานลอย หน้า IT Square ซึ่งก็อยู่หน้าวัดหลักสี่พอดีๆ วุ่ยวายพอสมควร กว่าจะถ่ายได้เสร็จแต่ละซีน สงสารป๋าอั๊ป หลายรอบเลยกว่าจะได้ แต่น้องนี่ไม่ค่อยเหนื่อยเท่าไหร่ แสดงสีหน้าได้ดีเลย บางคน ฮ่าๆ แต่เหนื่อยตรงควบคุมนี่แหละ บางคนก็ซนมากๆ วุ่นวายพอสมควร แล้วก็ยังมีตำรวจมาเหมือนจะมีเรื่อง แต่พี่บอมซึ่งเป็นหัวหน้าโครงการก็ไปคุยด้วย ก็เหมือนว่าจะไม่มีอะไร คือตำรวจเขาไม่รู้ว่าเรามาทำอะไรกันไง อยู่บนสะพานลอยที่สาธารณะด้วย คนก็เดินไปเดินมา ก็ถ่ายไปจนเย็น แต่ละคนก็เหน็ดเหนื่อยกันมาทั้งวัน กลับมาก็เย็นๆ ถึงแล้วก็พาเด็กๆ ไปอาบน้ำ แล้วก็เล่นกับเด็กๆ ไปพลางๆ รอกินหมูกระทะ พอหมูกระทะมาถึงก็จัดเตรียม ตั้งวง ผมอยู่วงเดียวกับเด็กๆ ซึ่งมีพี่บอมและออย อยู่วงนี้ ต้องทำใจนิดนึง คือจะกินก็เกรงใจ ต้องย่างให้น้องๆ กินก่อน สุดท้ายจนของหมด กว่าน้องจะอิ่ม ไอ้เราก็ยังไม่ได้กินซักชิ้น ผมก็เลยกลับห้อง คือมาเดินเล่นเฉยๆ ก็ไปเจอข้าวผัดใส่กล่อง ก็เลยเอามากิน แล้วก็แบ่งให้น้องเขากล่องนึง (นี่น้องยังไม่อิ่มอีกหรอ -3-) หลังจากกินเสร็จก็เก็บและประชุม ถอดบทเรียนกันต่อ วันนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง มีอะไรที่ต้องแก้ไขปรับปรุ่ง …. แล้วก็แยกย้านกันกลับบ้าน สำหรับวันนี้ก็สนุก เหนื่อยกันมาเต็มที่ ขอบคุณทุกคน เอาล่ะ กลับบ้านนอน Zzz