บันทึกการฝึกงาน – สัปดาห์ที่ 8

12/10/2014

บันทึกการฝึกงาน – สัปดาห์ที่ 10

26/10/2014

บันทึกการฝึกงาน – สัปดาห์ที่ 9

19/10/2014
empty image
empty image

วันจันทร์
         วันนี้ช่วงเช้าก็ทำงานของเรา (ซักทีเถอะ) มีปัญหาอยู่อย่างหนึ่งคือ การเลือกใช้รูปแบบตัวอักษร หรือ Charset โดยเว็บเก่าจะใช้เป็น tis620 และ windows874 ซึ่งเป็นภาษาไทย แต่ในเว็บใหม่จะมี template ซึ่งข้อความอะไรต่างๆ ไฟล์ที่ include เข้ามา ต่างก็เป็น utf8 หมดเลย ก็ไม่รู้จะแก้ปัญหายังไงให้ขาด จะเปลี่ยนรูปแบบอักษระในฐานข้อมูลทั้งหมดเลยก็จะยุ่งยาก เพราะถ้าเปลี่ยนในฐานข้อมูล ก็ต้องไปเปลี่ยนรูปแบบในทุกๆ ไฟล์อีกใช่มั้ย แบบนี้ก็แย่เลยสิ มีเป็นหมื่นไฟล์ -.- ก็แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อนละกัน โดยการแปลงอักษระที่ว่า เป็น utf8 ซะ

PHP แปลง TIS-620 เป็น UTF-8

ส่วน Windows-874 เป็น UTF-8 ดูได้ที่ http://www.greywyvern.com/code/php/win874_2utf8

แล้วก็แก้ไขรายละเอียดต่าง ช่วงบ่ายๆ มาช่วยขนของ แพ๊คข้าว ขนม เพื่อใช้ในโครงการ Food For Friends สำหรับวันนี้คงไม่ได้ไป โชคดีทุกคน ขอให้อร่อยกับอาหาร และมีความสุข : )

วันอังคาร
           วันนี้มาแต่เช้า ไปโรงพยาบาลชลประทานกับพี่เก่งในโครงการโรงพยาบาลมีสุข ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มา พี่เก่งก็พาไปหาขาใหญ่เลยคือ น้องก๊อง แต่ดีที่น้องมันไม่เลือกเรา น้องเขาเลือกแต่สาวๆ น้องเขาเลือกมายเป็นพีเลี้ยง ผมก็รอดตัวไป พี่เก่งก็พาไปหาน้องคนอื่น ผมบอกขอน้องที่พูดเยอะๆ หน่อย ผมได้อยู่กับน้องฟลุ๊คกับน้องพี ดีมากเลย น้องมันพูดไม่หยุดเลย เรียกพี่ๆ อยู่นั่นและ ฮ่าๆ กิจกรรมวนนี้เป็นการวาดภาพลงในกระดาษซึ่งเวลาวาดมันก็จะเป็นสีสันสวยงามเลยล่ะ ผมก็ไม่รู้ว่ามันเรียกว่าอะไร วาดไปซักพัก มายก็มาเพราะเจอน้องก๊องเล่นงาน ฮ่าๆ มายมาก็ว่าจะยืม Iphone มาเป็นแบบวาดรูปซะหน่อย พอน้องเห็น Iphone เท่านั้นและ ไม่ต้องวงต้องวาดรูปมันละ เล่นเกมซะเลย สุดท้ายน้องสองคน แย่งกันเล่น Iphone จนเครื่องหยอดน้ำเกลือของน้องพีดังไปสองรอบ เลือดไหลย้อนกันเลยทีเดียว เล่นมันไปหน่อย เหอะๆ เอาล่ะ ได้เวลาอันสมควรแล้ว ต้องลาแล้ว โบกมือบ๊ายบายด้วยความดีใจ แต่น้องพีดูหน้าตาเคร่งเครียดเพราะโดนดุ ต้องนอนนิ่งๆ เนื่องจากเลือดไหลย้อนสายน้ำเกลือ สำหรับวันนี้ วันแรกที่มาก็สนุกสนานดี ก่อนหน้านี้คิดว่าการมาโรงพยาบาล เยี่ยมเด็กป่วยจะเป็นเรื่องที่น่ากลัว กลัวโรงพยาบาล กลัวเด็ก กลัวจะเข้ากับเด็กไม่ได้ กลัวว่าจะไปทำอะไรผิดใจเด็กแล้วร้องให้ แล้วอาการเลวร้ายกว่าเดิม แต่ที่วันนี้ราบรื่นดีก็คงเพราะเจอน้องที่อาการไม่หนักมาก และพอพูดคุยกับเราได้ ครั้งแรกถือว่าโชคดีไป : )
          ตอนบ่ายไปเรือนจำ วันนี้กิจกรรมมี วาด Mind Map แล้วก็ร้องเพลง วันนี้อาจจะดูเงยบเหงากว่าที่ผ่านๆ มารึป่าว เพราะวันนี้คนที่ร้องเพลง คนที่เอนเตอร์เทนไม่มาเลย เช่นครูจิ๊บ หรือเจ้จอย เจอจอยนีเป็นตัวเรียกเสียงหัวเราะเลยก็ว่าได้ วันนี้ติดงานมาไม่ได้ มีพี่มินนี่ทำหน้าที่อยูคนเดียว ทำให้ดูเงียบๆ ไปหน่อย แต่ทุกคนก็สนุกสนานกันดี : ) ตอนเย็นหลังเลิกงาน ไม่กลับ นั่งดู TheVoiceThailand จากนั้น ไปแยกหนังสือช่วยเพื่อน (แต่ก็เหมือนไม่ได้ช่วย ฮ่าๆ) แล้วก็ซื้อกับข้าวมากินกัน แล้วกลับ กว่าจะถึงบ้านก็ 5 ทุ่มพอดี ง่วงมาก จะนอนแล้วหนิ ไม่อาบมันละน้ำอ่ะ Zzz

วันพุธ
         เที่ยงไปโรงพยาบาลรามา สังเกตุมาหลายที่ละ ทำไมหมอ พยาบาลถึงหน้าตาดีๆ ทั้งนั้น >///<  กลับมาที่เรื่องงาน พี่เก่งก็พาไปตึกผู้ป่วยเด็ก ตึกไหนก็ไม่รู้ล่ะ ถ้าให้กลับไปตอนนี้ ผมก็ไปไม่ถูก ฮ่าๆ พอเข้าไปด้านใน สิ่งแรกที่คิดถึงเลยคือ เฮ้ย นี่มันเหมือนกับศูนย์ดูแลเด็กใน Dead Space ชัดๆ มันมีห้องเล็กๆ ที่เป็นห้องนั่งเล่น มีอุปกรณ์สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งมันแบ่งเป็นช่องๆ เหมือนใน Dead Space มาก ฮ่าๆ เอาล่ะ สำหรับกิจกรรมวันนี้ เป็นการถักไหมพรมเป็นปลาหมึก น้องๆ ก็มากันที่ห้องที่ว่า ไม่เยอะ ประมาณ 5 คน ผมอยู่กับน้องเติ้ล ซึ่งน้องหายป่วยแล้วล่ะ กำลังจะกลับ เลยสอนง่ายหน่อย กว่าจะเสร็จก็นานเลย แล้วก็กลับ แถวนี้รถติดมาก กว่าจะไปถึงอนุสาวรีย์ได้ ต่อรถอีก กว่าจะถึงมูลนิธิก็เย็นเกือบ 6 โมงแล้ว เพื่อนๆ ก็เตรียมจะกลับกันแล้ว ชั่วโมงเฟรนวันนี้งด ผมยังไม่กลับนั่งดูอะไรไปเรื่อยเปื่อย พอค่้ำๆ ก็ช่วยลงโปรแกรมให้เบส แล้วก็ช่วยเพื่อนทำของเพื่อจะเอาไปใช้ในกิจกรรมพรุ่งนี้ที่อ่อนนุช ชุมชนหมาหลงนั่นและ วันนี้รู้สึกจะไปสอนภาษาอังกฤษกัน ผมคงไม่ได้ไป เพราะคนเยอะแล้ว เต็มรถ ขอให้ทุกคนสนุกสนานละกัน : )

วันพฤหัสบดี
       วันนี้ก็ทำงานเดิมๆ เพื่อนๆ ก็ไปกิจกรรมกัน เหลืออยู่ไม่กี่คน ผมก็นั่งดูหนัง Transformer 4 จบก็ทำงานต่อ เรื่อยเปื่อย ไม่มีไรมากวันนี้

วันศุกร์
        วันนี้มาสายไปหน่อย ทำงานเหมือนเดิมนั่นแหละ ดูรวมๆ เว็บก็ใกล้จะเสร็จแล้ว เหลือแค่บทความเท่านั้น เอาไว้ทำสัปดาห์หน้าละกัน วันนี้พี่กี้มาแนะนำเพื่อนฝึกงานที่มาใหม่ มาอยู่โครงการ NGOs ด้วยแต่ก็ยังไม่รู้รายละเอียดอะไรมากนัก เห็นบิวพูดอะไรไม่รู้ให้เขาฟัง พูดอยู่นานเลย สงสารเพื่อนๆ ที่มาใหม่จัง ไม่รู้จะฟังรู้เรื่องมั้ย ฮ่าๆ พอหลังเลิกงานก็นั่งดูหนังเรื่อง Lucy – ลูซี่ สวยพิฆาต สนุกมาก เป็นหนังดีน่าเก็บอีกเรื่องหนึ่งเลย เนื้อเรื่องแนวๆ ปรัชญา ศาสนาพุทธ วิทยาศาสตร์ และยังแอ็คชั่นอีกด้วย ดูแล้วก็คิดสงสัยในคำสอน แนวทาง ความลับอะไรหลายๆ อย่างของศาสนาพุทธ ทุกวันนี้เหมือนผมยังไม่ได้รู้อะไรเลย คงต้องศึกษาและปฏิบัติ เผื่อจะได้มีพลังเหมือนลูซี่บ้าง : )