แปลความหมายเพลง Olivia Ong – You And Me

27/10/2013

แปลความหมายเพลง Olivia Ong – A Love Theme

20/11/2013

ดูหน้าตาเครื่องมือในการพัฒนา App Android

02/11/2013
empty image
empty image

มาดูเครื่องไม้เครื่องมือ ดูหน้าตาโปรแกรมที่จะใช้ในการพัฒนา App Android โดยผมจะลงแค่ Android Studio กับ ADT Bundle สำหรับวิธีติดตั้งคงไม่ต้องบอกหรอกมั้ง…

Android Studio 

ตัวนี้ติดตั้งง่าย สามารถ Download และติดตั้งได้เลยผ่านระบบ Install เมื่อเปิดโปรแกรมเข้ามาก็จะพบกับโลโก้ข้างบน เพื่อเอามาบังหน้า ในขณะที่โปรแกรมโหลดอยู่ ฮ่าๆ

เมื่อโหลดเสร็จก็จะแสดงหน้าต่าง ยินดีต้อนรับ คุณจะทำอะไร ??? ผมก็ New Project ไป

ก็ตั้งชื่อโปรเจค อะไรก็ว่าไป จากนั้นก็ Next รัวๆ
เข้าสู่โปรเจค โอ้ววว อะไรแดงๆ เต็มเลย Error สินะ ฮ่าๆๆ

ปัญหาคือ  Cannot Resolve Symbol ‘R’ ผมลองไปค้นใน Google โอ้ว ปัญหาใหญ่ เจอกันถ้วนหน้า แล้วแต่ละเว็บ วิธีแก้ปัญหาก็ไม่เหมือนกันเล๊ยยย เจอฝรั่งบางคนบอก ตูก็เจอปัญหานี้จนเบื่อ จนตูไปใช้ Intelij และตูจะไม่กลับมาใช้ Android Studio อีกเลย…ฮ่าๆ ส่วนเราก็แก้ต่อไป นั่งหานั่งลองอยู่ทั้งวัน สรุป… ไม่ได้ แมร่งเอ้ย ไอ้ Gradle เจ้าปัญหา จะ Hello Android ซะหน่อย หน้าแตกเลย ไม่ได้ซ้อมมาก่อนด้วย ช่างมัน เนื่องจากผมมีหนังสือ Basic Android Programming ของ Infopress ซึ่งได้แจกมา และในหนังสือมันแถม Source Code มาด้วย กะว่าจะ Import มันซะเลย ฮ่าๆ
โดยก่อนอื่นผมก็ Copy ไฟล์ใน CD ซึ่งแต่ละโปรเจคมันจะแยกโฟรเดอร์ไว้อยู่แล้ว ก็ Copy มาหมดเลย เก็บไว้ในโฟลเดอร์ FromBook (ตั้งเอง) อีกที

ที่หน้า welcome เลือก Import Project แล้วไปเลือกฌฟลเดอร์ FromBook
ที่เห็นโฟลเดอร์อื่นๆ เช่น test1 , new folder และที่่แสดงเป็นหุ่นเขียวนั้นคือผมสร้างมาเพื่อลองแก้ปัญหาข้างบนนั่นแหละ แต่ก็แก้ไม่ได้ ฮ่าๆๆ
หลังจากกด OK ที่หน้านี้แล้ว มันก็จะมีขั้นตอนของมัน ไอ้เราก็กด Next ลูกเดียวจน Finish เลย เหอะๆ 

หลังจาก Import เข้ามา ก็จะเป็นดังรูปด้านล่าง…ไม่ Error แฮะ อิอิ

ถามว่าทำไมไม่ Error อืม…เท่าที่ดูส่วนประกอบ ไฟล์ต่างๆ ของโปรเจค ..อ้าาา เจอละ ก็เพราะมันไม่ได้สร้างด้วย Gradle ไง แล้วไอ้นี่มันคืออะไร Gradle มันเป็นเครื่องมือในการสร้างระบบ (build system) รู้แค่นี้แหละ หาจากเว็บไทยไม่เจอ ฮ่าๆ

เปรียบเทียบด้านซ้ายจะเป็นในโฟลเดอร์โปรเจคที่สร้างด้วย Gradle ส่วนด้านขวาจะเป็นไฟล์ในหนังสือ ซึ่งสร้างด้วยระบบไหนผมเองก็ไม่รู้…คงเป็นระบบเก่า ซึ่งถูกสร้างด้วย Eclipse

จริงๆ Gradle มันน่าจะดีกว่าแหละ เขาบอกมันยืดหยุ่น สร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้นักพัฒนา สรุปว่ามันดีกว่าของเก่าแหละ เพียงแต่เราใช้ไม่เป็นแค่นั้นเอง เรายัง Error อยู่ ฮ่าๆๆ

ผ่านไป.. ลองมาทดสอบโปรแกรมแรกกันดีกว่า

ผมเลือกเป็น Hello Android นะ ซึ่งมันเป็นโปรเจคตัวอย่างในหนังสือ
โดยเราก็ไปเปิดไฟล์ reslayoutactivity_main.xml ขึ้นมาซึ่งไฟล์นี้จะเป็นส่วนของ layout ส่วนแสดงผลนั่นเอง และอีกส่วนคือไฟล์ srccomexamplehelloandroidMainActivity.java ไฟล์นี้จะเป็นส่วนของโค้ดโปรแกรม
รูปโทรศัพท์ด้านข้างจะเป็น Preview หน้าตาของโปรแกรมที่จะแสดงออกมาเป็นอย่างไร
ต่อมาลอง Run ดูซิ ด้วยคลิกรูปลูกศรสีเขียว หรือ [Shift+F10] หรือแถบ Menu เลือก Run ก็ได้

รอโหลด ซึ่งช้ามาก ช้ากว่าเปิดคอมอีก ฮ่าๆ

โหลดเสร็จแล้ว มันก็จะทำการรันแอพให้เราอัตโนมัติ แต่ถ้าไม่ ก็เขาไปเลือกเองโดยมันจะปรากฏอยู่ในเมนู

การรันแอพ สามารถเสียบ Smart Phone Android ผ่านสาย usb แล้วรันแอพในเครื่องจริงได้เลย ซึ่งจะไวกว่ามาก เขาว่างี้นะ ฮ่าๆ โอเค ไว้แค่นี้หล่ะ ต่อไปก็… Eclipse ADT

ADT Bundle

ลังเลอยู่ว่าจะเอาหัวข้อไรดีระหว่าง ADT Bundle กับ Eclipse ADT เพราะมันใกล้เคียงกันมาก แต่ถ้าใช้เป็น Eclipse ADT มันจะกลายเป็น Eclipse แล้วติดตั้งปลั๊กอิน ADT เลยเอาเป็น ADT Bundle ละกัน แต่จริงๆ มันก็เหมือนกันแหละนะ เขารวมมาให้แล้วเรียบร้อย กับเราต้องไปรวมเอง เออช่างมันเถอะ … ต้องบอกเลย ผมไม่ชอบเจ้า Android Studio เลย ชอบตัว Eclipse มากกว่า สามารถ Dwonload แล้วแตกไฟล์ใช้ได้เลย แต่เมื่อเปิดโปรแกรมครั้งแรก มันก็จะให้ตั้งนู่นนี่ workspace ไรงี้ เหมือนกัน …
หลังจากเข้าสู่โปรแกรม ก็ import โปรเจคจากโฟลเดอร์ FromBook เข้ามาในโปรแกรม

Browse.. หาที่อยู่โฟลเดอร์ FromBook แล้วก็ Finish

ได้แล้วเปิดโปรเจค HelloAndroid แล้วรันดู มันให้เลือก Device ก็เลือกแล้วกด OK ไป… Device คือ SmartPhone จำลองที่เราสร้างไว้

จากนั้นมันก็จะโหลด (นานอีกแล้ว) พอโหลดเสร็จมันจะเปิดแอพให้อัตโนมัติ

ได้แล้ว เอิ่ม… ก็โปรเจคเดียวกันนะ แต่ผลไม่เหมือนกันอีก -..-
พอละ ลบออกๆ ฮ่าๆ ต่อไปอยากลอง WindowsPhone SDK มั่ง Zzz