แปลความหมายเพลง Taylor Swift – I Wish You Would

22/02/2016

Flash Project File – Happy Birth Day สุขสันต์วันเกิด – 2

19/04/2016

รีวิวแบบบ้านๆ จักรยาน TINT Bicycle

06/03/2016
taylor - swift - 1989 cover
Flash Project File - Happy Birth Day - 2
TINT_web

รีวิวแบบบ้านๆ จักรยาน TINT Bicycle

TINT_web

ช่วงที่ผ่านมา กระแสจักรยานมาแรงมาก ทั้งกิจกรรม Bike for Mom ต่อมาก็ Bike for Dad เป็นการปลุกกระแสการปั่นจักรยานครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดที่ผมเคยเห็นในประเทศไทย มีคนออกมาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก และหลังจากกิจกรรรมต่างๆ เหล่านี้ ผมก็เห็นคนมาปั่นจักรยานมากขึ้น ร้านจักรยานก็ขายดีขึ้น นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมอยากปั่นจักรยานอีก เมื่อก่อนนี้สมัยเรียน ผมปั่นทุกวัน จักรยาน LA ไม่มีเกียร์ ไม่ว่าจะไปไหนมาไหน ไปซื้อของปากซอยก็ปั่นตลอด มาเลิกช่วง ม. ปลาย ช่วงนั้นรู้สึกจะไม่มีเพื่อนปั่นมั้ง ก็เลยไม่ได้ปั่นเลย
จนมาถึงตอนนี้อยากได้มาก เลยซื้อเป็นของตัวเองเลย ตอนแรกว่าจะหาหมอบซักคัน มองๆ java veloce เฟรมสวย เนียนมากๆๆๆๆ แต่คิดว่ามันไม่น่าจะมีที่ปั่น ถนนก็ไม่ดี พาไปไหนมาไหนไม่ค่อยสะดวก เลยเปลี่ยนใจไม่เอาหมอบ ไปหาภูเขากับไฮบริด ที่เล็งๆไว้ก็ Fuji Palette , TINT bicycle,  Fujihara Bike ทั้งสามล้วนสีขาว ฮ่าๆ สีมันสวยดี สองเจ้าหลังเป็นของคนไทย สั่งทำสีได้
แต่ไปๆ มาๆ สุดท้ายสั่งจักรยานจาก TINT เอาสีขาวล้วน ทั้งๆ ที่สั่งส่วนอื่นๆเป็นสีอื่นๆได้ ลองออกแบบอยู่นาน สุดท้ายเอาสีขาวล้วนนี่แหละ สวยดี ผมเข้าไปรับที่ร้านซึ่งอยู่แถว จัตุจัก จ่ายค่ารถ 7500 กับ ไฟท้ายแล้วก็ชุดเครื่องมือ รวมแล้ว 8000+
ยังไม่หมด สั่งไมค์ Velo Wireless กับไฟหน้า Cateye และล๊อกสลิง Abus อีก 2300 รวมๆ แล้วจ่ายไปหมื่นกว่า จบๆ กันไป

รายละเอียดของจักรยาน
– เฟรมเหล็ก High Tensile Steel (เฟรมอลูก็มีนะ +2000บาท)
– เกียร์ Shimano TZ – 7 Speed
– จานหน้า Prowheel
– ล้อ 24 นิ้ว  ยาง compass ดุม Joy-tech ปลดเร็ว (เฉพาะด้านหน้า)

my-tint-bike

รูปรถวันที่ไปรับที่ร้าน ขาวจั๊ว สภาพปัจจุบัน ยางนอกเหลืองหมดแล้ว (ใครจะสั่งยางสีขาว เตรียมตัวรับมือ ยางนอกออกสีเหลืองไวมาก) เดี๋ยวคงต้องสั่งยางนอก สีแดงปี๊ดๆ จากทางร้าน อันละ 250 บาท

ความรู้สึก (ส่วนตัวล้วนๆ)

หลังจากได้รถมา วันที่ (5 กุมภาพันธ์) ก็ต้องมีตั้งชื่อกันหน่อย รถผมคันนี้ชื่อสีหมอกมา ปั่นเกือบจะเดือนละ รวมระยะทาง 400 กว่าโล ความรู้สึก ข้อดีข้อเสีย พูดตรงๆ แบบไม่เกรงใจกันเลยทีเดียวล่ะ อิอิ

ความรู้สึกดี

1. สีขาวสวย ปั่นไปไหนมีแต่คนมอง มีแต่คนชมว่ารถสวย บ้างบอกสีมันขาว สะอาดดี ปลื้มฝุดๆ

2. เฟรมมันออกแนว Vintage รูปทรงก็สวยดี รอยเชื่อมถือว่าดี ไม่ขัดตาสำหรับเฟรมเหล็กอ่านะ น้ำหนักรถก็พอดีๆ 11-12 กิโลกรัม ยกข้ามสะพานปวดแขนอ่ะ ฮ่าๆๆ ล้อเล่นๆ

3. การปั่นซอกแซกได้ดี ปั่นไหลดี ปั่นในเมือง ปั่นตามทางเท้า ลื่นๆ ไม่เปลืองแรง ปั่นบนถนนที่ความเร็ว 25-30 สบายๆ ไม่เติม ความเร็วลดลง 0.5-0.7 ต่อนาที ซึ่งผมคิดว่ามันก็โอเค คนแถวบ้านซึ่งเขาปั่นจักรยานทั่วๆ ปั่นไปซื้อของ ไปตลาด พอเขามาปั่นรถผม เขาตกใจเลย บอกทำไมมันลื่นดีจัง ออกนิดเดียวมันไหลไปเลย (ความรู้สึกของคนไม่เคยปั่นจักรยานแบบนี้นะ)

4. ตั้งแต่ผมปั่นมา ยังไม่เคยรู้สึกเหนื่อยเลย แต่ปวดขาแทน ยิ่งออกแรงเร่งความเร็ว ยิ่งเมื่อยขา

ความรู้สึกไม่ดี

1. สีสวยนะ มองไกลๆ ถ้ามองใกล้จะเห็นเลยว่าไม่เนียน คือมันเนียนไม่เท่ากันทุกส่วน เอามือลูปนี่รูปสึกเลยว่าขรุขระ สัมผัสได้ชัดเจนว่ามันสาก สู้กับจักรยาน WCI แม่บ้านคันละ 3000 ไม่ได้เลย เนียนเท่ากันแทบทุกส่วน สีหนาดี

***Edit 1 พ.ค. 2559***
ที่ผมบอกมันไม่เนียน ตอนนี้รู้ละ มันเป็นสนิมนี่เอง ที่บอกขรุขระคือสีมันโป่งขึ้นมา สนิมทำให้สีมันไม่เกาะกับตัวเฟรม

 ตรง chain stays ลอกออกมาเป็นแผ่นๆ เลย (ผมเอาเทปกาวติดกันโซ่ตีไว้นะ)

 ตรง chain stays ลอกออกมาเป็นแผ่นๆ เลย (ผมเอาเทปกาวติดกันโซ่ตีไว้นะ)

 

tint-bike-3

ตรงนี้ seat stays จะเห็นว่ามันขรุขระ ซึ่งไม่ได้มีแค่นี้ แต่มีกระจัดกระจายไปทั่วทั้งเฟรมเลย มันเร็วไปที่จะเป็นสนิมขนาดนี้ (เริ่มเป็นตั้งแต่ 2 สัปดาห์แรกที่ซื้อมาแล้ว) ซึ่งผมก็คิดว่าตัวเองดูแลดีพอสมควรนะ เช็ดหลังปั่น ไม่เคยลุยน้ำ ลุยฝน สงกรานต์ก็ไม่ได้ปั่นไปให้ใครสาด เดี๋ยวจะลองติดต่อร้าน เพราะจำได้ว่าพี่เขาบอก มีประกันเฟรมถ้าเป็นสนิม จะเครมให้ ไม่รู้กรณีผมจะได้รึป่าว …
***Edit 1 พ.ค. 2559***

***Edit 4 พ.ค. 2559***
หลังจากผมเอารถไปที่ร้านวันที่ 2 ซึ่งพี่เขาบอกจะเครมให้ฟรี ไม่มีค่าใช่จ่าย แล้ววันนี้ วันที่ 4 พ.ค. ที่ร้านโทรมาบอกว่าจักรยานทำเสร็จแล้ว ให้ไปรับได้เลย … ไวมาก สรุปว่าทางร้านลงสีใหม่ให้ ก็โอเค สังเกตดูดีๆแล้ว เนื้อสีขาวมันจะต่างจากสีอื่น สีอื่นมันเหมือนว่าสีที่ฉีดเกิดจากจุดสี แม่สี ผสมกัน ซึ่งมันเรียบเนียน ดูติดดี ดูเหมือนสีจะติดนานอ่ะ แต่สีขาว จะมองเห็นเป็นเนื้อเดียวกันหมด ซึ่งมันก็เนียนดี แต่มันเหมือนจะไม่ติดทนนานอ่ะ ไม่รู้จะอธิบายยังไง ฮ่าๆ
***Edit 4 พ.ค. 2559***

2. เคยนั่งปั่นแบบอัดเต็มที่ 40 km/h ตรงถนนสาย 1 รู้สึกเลยว่ารถมันสั่นๆ มีเสียงดัง นึกว่าอะไหล่จะหลุด  ฮ่าๆๆ น่าจะเป็นเสียงสายเบรค สายเกียร์ มันกระทบกับเฟรม และรู้สึกว่าล้อเหวี่ยงแรงมาก เหวี่ยงขึ้นลง เหมือนวิ่งบนลูกคลื่นอ่ะ ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากถนนด้วยมั้งนะ ทางเรียบก็รู้สึกนะ แต่น้อยกว่า

3. ยางปั่นมาอาทิตย์เดียว ยางรั่วแล้ว ทั้งสองข้าง แต่ก็ยังใช้ได้โดยไม่ต้องเปลี่ยน แต่ต้องสูบอาทิตย์ละครั้ง ซึ่งตรงนี้ผมว่าคงเป็นเพราะว่าถนนที่ผมปั่นมันล่ะมั้ง ทั้งหลุม ทั้งหินดินทราย (ถนนเพชรเกษม, สาย 1, ราชพฤกษ์)

4. เกียร์ ใช้อาทิตย์เดียวก็ไปแล้วเช่นกัน เกียร์มันเลื่อนไป 1 ตำแหน่ง ไม่สามารถเปลี่ยนเกียร์ขึ้นจานหลัง ใบใหญ่สุดได้ และจานใบเล็กจะอยู่ที่เกียร์ 6 อันนี้ก็ไม่เป็นปัญหา เพื่อไม่ได้ไปปั่นขึ้นเขาที่ไหน และคิดว่าน่าจะปรับได้ (หลังจากผมโพสบทความไม่กี่วัน ช่างที่ร้านโทรมาบอกว่าสามารถเอารถไปปรับเกียร์ที่ร้านได้ และบอกวิธีแก้มา ซึ่งผมลองทำตามแล้วก็แก้ได้ ตอนนี้ใช้ได้ครบทุกเกียร์แล้ว ต้องขอบคุณมากเลยครับ ยังงงอยู่เลยว่าพี่รู้เบอร์ผมได้ไง ฮ่าๆๆ บริการหลังการขายดีครับ)

สรุปเลยละกัน สวย สมราคา น่าปั่น แค่นั้นพอ : )

ก็จบกันไปสำหรับรีวิวบ้านๆ เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ชอบจักรยานสวยๆ เลือกสีส่วนต่างๆ ได้
แต่ผมก็ยังมีตัวเลือกอื่นๆ เผื่อใครสนใจ

1. จักรยาน Trinx หลายๆ รุ่น ทั้งภูเขาและไฮบริด สวยๆ ทั้งนั้น ถ้าไม่ติดเรื่องแบรนด์ ไปเจอรุ่น P400 นี่แหละที่สีสันสวยสะดุดตา ราคาย่อมเยา 4900 บาท แต่สวย ล้อ 700c ขอบสูง ตีนผี Altus 8speed เห็นตัวนี้แล้วแอบเสียดาย ถ้าผมเห็นก่อนซื้อ TINT บอกเลยจัด P400 แน่ๆ

2. จักรยาน Coyote รุ่น Juillet ก็สวยไม่แพ้กัน ลายเยอะกับหนักไปหน่อย -..-

และยังมีอีกหลายยี่ห้อ ไปต้องไปตามล่าหารถในฝันกันเอาเองนะ
สุดท้ายถือเป็นการเริ่มหัดปั่นที่ดีครับ แต่คงต้องงงอกหมอบแน่ๆ ล่ะ มองไว้แล้ว scultura 4000 ขาวๆ เนียนๆ โดนแน่ๆ ฮ่าๆๆ

Zzz