แปลความหมายเพลง Taylor Swift – Speak Now

12/08/2015

แปลความหมายเพลง Taylor Swift – Begin Again

13/09/2015

อัพเดทบล๊อกซักหน่อย…

11/09/2015
empty image
empty image

หลายวันยังงงกับบล๊อก มันไม่ยอมเล่นไฟล์ .swf ที่ embed วันนี้ไปๆ มาๆ ก็เล่นได้เฉย -.- เฉพาะใน Chrome นะ Browser อื่นๆ ไม่เล่น ก็เลยใส่ปุ่ม Preview ใต้ไฟล์ไปก่อน เฮ้อ …

หลายคนคงจะได้ข่าวกันแล้วว่า Chrome นั้นได้ยกเลิกในการรองรับ Flash Player อย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันที่ 1 กันยายน ที่ผ่านมา T^T สาเหตุคงไม่ใช่อื่นใดนอกจากเรื่องความปลอดภัย มันคงใกล้จะหมดยุคของ Flash จริงๆ แล้วสินะ ความจริงแล้วมันก็ล่อแล่มาตั้งนานแล้วล่ะนะ แต่ไม่ตายสนิทซักที ส่วนเทคโนโลยีใหม่(นานมากแล้วแหละ) อย่าง Adobe Air บอกตรงๆ ผมยังไม่เคยได้ไปเตะมันเลย ฮ่าๆๆ

สำหรับงานด้านสื่อการสอน ซึ่งหลายๆ โรงเรียน ก็ยังคงใช้และสอนโปรแกรม Flash กันอยู่เลยนะ รวมไปถึง Captivate ด้วย แต่ผมลองไปส่องๆ ดู เห็นว่า Captivate 9 สามารถ Publish เป็น html5 เพื่อให้เหมาะสำหรับแสดงผลในโทรศัพท์ได้ แต่อย่างไรก็ตามสื่อการสอน Flash ก็ยังคงใช้สอนกันอยู่ดี เพราะความสามารถของ Flash มันสามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย แม้จะไม่ทำเป็นสื่อหรือเกมที่แสดงผลออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ แต่ก็ยังคงใช้งานที่ห้องเรียน เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะได้เหมือนเดิม หรือจะสร้างเป็นสื่อวิดีโอ หรือสร้างการ์ตูนแบบง่าย หรืออย่างเมพแบบ Happy Tree Friends ก็ได้ สรุปว่า … Flash ยังไม่ตายสนิท ยังคงมาสารถเรียนรู้ สร้างงานกันต่อไปได้ บล๊อกนี้จะได้อยู่ต่อไปได้ ฮ่าๆๆ
พูดถึงตัวเองซักหน่อย ไม่ได้อัพเดทบล๊อกนานมากเลยนะเนี่ย … ยุ่งๆ อยู่กับงาน เสร็จแล้วก็มาเรียนอีก ตอนนี้ผมอยู่ปี 5 ละ หลักสูตรพิเศษ ฮ่าๆ คือย้ายสาขามา เลยต้องมาเก็บวิชาของปี 1 และติดโปรเจคที่ยังไม่ได้กระดิกไปไหนเลย ยังไม่รู้เล๊ยยย ว่าจะเดินไปทางไหนดี เป็นดั่งเป็ดน้อย ที่ทำไรได้ไม่สุดซักอย่าง การค้นหาตัวเองนี่มันยากนะ เอาเถอะ ก่อนอื่นต้องรีบหาหัวข้อโปรเจคแล้วทำมันให้เสร็จ เพื่อจะได้มีเวลาค้นหาตัวเองได้อย่างเต็มที่ซักที …

Zzz