แปลความหมายเพลง Olivia Ong – Look Up

31/12/2016

แปลความหมายเพลง Taylor Swift – How You Get the Girl

19/03/2017

TINT Bike – ปั่นเปื่อย ๆ จากกรุงเทพไปราชบุรี เที่ยวอุทยานหินเขางู

28/02/2017
Olivia Ong - Precious Stoens
taylor - swift - 1989 cover
TINT Bike - อุทยานหินเขางู ราชบุรี

TINT Bike – ปั่นเปื่อย ๆ จากกรุงเทพไปราชบุรี เที่ยวอุทยานหินเขางู

วันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ เพื่อนจะไปเที่ยวเขางู เราก็เลยจะไปด้วย แต่เพื่อนอยู่ราชบุรี เราอยู่กรุงเทพ ฯ ก็เลยต้องปั่นจักรยานไป ดูเส้นทางอยู่นาน ไกลอยู่นะ ไม่เคยปั่นไกลขนาดนี้ด้วย ลังเลอยู่ว่าจะนั่งรถไฟไปดีกว่ามั้ย ถึงราชบุรีเลย แล้วปั่นดลับเอา แต่เอาวะ มันต้องลองกันหน่อย ไป 75 กิโล ก็น่าจะไหว วันเสาร์หลังเลิกงาน จัดการเช็คสภาพรถ และเปลี่ยนยางทั้งนอกและในเป็นเส้นใหม่ทั้งหมด และเอายางในไปเผื่ออีก 1 เส้น ปั่นไกลจำเป็นต้องมีสำรอง พอถึงวันที่จะไปว่าจะออกแต่เช้า แต่สุดท้ายก็ได้ออก 9 โมง เพราะมัวแต่หานู่นหานี่

จากแผนที่ด้านบน เริ่มจาก BTS บางหว้า ไปยังร้านกนกไทยไอศกรีม ซึ่งเป็นบ้านเพื่อนครับ ปั่นไปเรื่อย ๆ บนถนนเพชรเกษม ระยะทาง 71 กิโลเมตรตามแผนที่ แต่ผมปั่นไปกว่าจะถึงจริงๆ ใช้ 75 เพราะผมปั่นเลยไปนิดหน่อยครับ หลงออกนอกเส้นทางตอนถึงราชบุรี

มาพูดถึงความโหดของเส้นทางซักหน่อย ช่วงตั้งแต่ ที่เลือกเพชรเกษมแทนที่จะเป็นถนนบรมราชชนนี เพราะคิดว่ารถน่าจะน้อยกว่า และรถไม่เร็ว และมีไหล่ทางที่กว้างกว่า แต่ต้องแลกมาด้วยความโหดร้ายของถนน ซึ่งทางไม่ดีเลย เรียบเป็นช่วง ๆ นอกนั้นหลุมตลอดทาง กว่าจะพ้นก็นู่นเลย เทศบาลนครปฐม ซึ่งถ้าปั่นเสือหมอบ ไปใช้ถนนบรมราชชนนี น่าจะดีกว่า

เรื่องสภาพอากาศ แดดร้อนมาก ๆ ดีที่ใส่ปลอกแขนไป ไม่งั้นแขนไหม้แน่ ๆ สังเกตุจากขา ตอนนี้เป็นขาสองสียังไม่หายเลย เพราะใส่ขาสั้นไป สำคัญเรื่องน้ำ ต้องจิบตลอด อย่าปล่อยให้กระหาย ยังดีที่มันอยู่ในเขตชุมชน มีร้านสะดวกซื้ออยู่ตลอดทาง ไม่ต้องปกน้ำสำรอง

กว่าผมจะปั่นไปถึงที่หมายก็เที่ยงพอดี ลืมบอกไป จุดหมายเป็น ร้านกนกไทยไอศกรีม ของเพื่อนผมเอง ได้กินไอศครีมฟรี มีคนแวะเวียบมากินอยู่เรื่อย ๆ เลยครับ แสดงว่าอร่อยมาก อิอิ เป็นไอศครีมกะทิสูตรโบราณ หอมมัน ไม่หวานมาก ซึ่งผมว่าดี มีให้เลือกหลายรส มีขนมให้เลือกกินเยอะ หลากหลาย เพื่อนบอก “มึงต้องมาวันธรรมดา ถึงจะได้กินฝีมือกู” ฮ่า ๆ เพราะวันเสาร์-อาทิตย์ ยายเพื่อนจะขาย แต่วันธรรมดาเพื่อนผมขาย ยังไงถ้าผ่านมาแถวนี้ ลองแวะเวียนมาชิมกันได้ครับ ชื่อร้านกนกไทยไอศกรีม ค้นใน google ก็เจอ

หลังจากพักหายเหนื่อยก็ขึ้นรถเพื่อน ๆ ไปเที่ยวกันต่อเลยที่อุทยานหินเขางู ห่างจากร้านมาประมาณ 40 กิโลเมตร ขับมาบนถนนเพชรเกษม

อุทยานหินเขางู ราชบุรี

ที่นี่เดิมทีเป็นแหล่งระเบิดและย่อยหิน ต่อมาชาวบ้านมีการเรียกร้องให้ยกเลิกสัมปทานการระเบิดและย่อยหิน หลังจากยกเลิกสภาพมันก็เสี่อมโทรม ทางจังหวัดก็เข้ามาพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว มีการสร้างพระพุทธรูปหินขนาดใหญ่ เต็มพื้นที่หน้าผา นอกจากนี้ยังมีถ้ำฤๅษี ถ้ำฝาโถและถ้ำจีน-จาม ซึ่งผมเห็นแต่รู้ ไม่ได้เข้าไป เพราะตอนไปอ่ะไม่รู้ ไม่ได้หาข้อมูลอะไรเลย ฮ่าๆๆ ที่ไปก็แค่ไปชมวิวอยู่บนหน้าผา ซึ่งมองลงมาก็จะเป็นน้ำ ผมไม่รู้เรียกว่าอะไร แล้วก็ไปให้อาหารลิง ซึ่งจะมีป้าแก่ ๆ และเด็ก ๆ มาขายข้าวโพด เพื่อให้นักท่องเที่ยวซื้อไปให้ลิงกิน ตรงนี้บอกเลยว่า คนน่ากลัวกว่าลิง และสุดท้ายก็เดินชมวิวธรรมชาติ เดินตากแดดตามซอกหุบเขา

อุทยานหินเขางู

เมื่อเข้ามาครั้งแรกจะเห็นสะพานข้ามบึงน้ำอยู่ทางด้านซ้าย (ภาพนี้มันถ่ายจากข้างใน หลังจากข้ามสะพานมาแล้ว) (ภาพจาก เที่ยวราชบุรี.com)

อุทยานหินเขางู

ภาพถ่ายจากจุดพักด้านบน (ภาพจาก เที่ยวราชบุรี.com)

อุทยานหินเขางู

มีทางจักรยานด้วยนะ (ภาพจาก เที่ยวราชบุรี.com)

อุทยานหินเขางู

เส้นทางจะมีช่วงนึงที่มีลิงอยู่เต็มถนน รอกินข้าวโพดที่เราต้องซื้อให้มัน ฮ่าๆ (ภาพจาก เที่ยวราชบุรี.com)

TINT Bike - อุทยานหินเขางู ราชบุรี

ภาพถ่ายปัจจุบัน วันที่ไป ดูแห้งแล้งกว่าเดิมเยอะเลยเนอะ

TINT Bike - อุทยานหินเขางู ราชบุรี

TINT Bike - อุทยานหินเขางู ราชบุรี

สีหมอก พาหนะของผมเอง อิอิ

วันที่ไปคนเยอะมาก รถจอดกันแน่น คนส่วนใหญ่จะจุกกันอยู่ตรงสะพาน ยืนถ่ายรูปกันเต็มสะพาน มีบัณฑิตมาถ่ายรูปกันหลายคนเลย ก็วิวมันสวยดีอ่ะนะ คนก็สวยนะ ฮ่า ๆ หลังจากเดินชมวิวและถ่ายรูปไปเรื่อย (เพื่อนภ่าย) ประมาณ 5 โมงกว่า ๆ ก็กลับ จัดว่าเป็นทริปเล็ก ๆ สำหรับเพื่อน ๆ  แต่ไม่เล็กสำหรับผม ฮ่า ๆ

กลับมาที่ร้าน รถผมยางรั่วเพราะไปเหยียบเศษเหล็กอะไรก็ไม่รู้ และที่ไหนก็ไม่รู้ แต่เพื่อนก็วนรถหาร้านขายอะไหล่จักรยานให้จนได้ เลยซื้ออุปกรณ์ปะยางกับยางในมาใหม่ แต่แล้วปัญหาก็เกิด คือไม่ได้เอาประแจมาด้วย เลยถอยล้อหลังไม่ได้ แต่หาไม่ได้ยาก จากบ้านเพื่อน จัดการเปลี่ยนยางและสูบลมเรียบร้อย และออกเดินทางกลับกรุงเทพตอน 1 ทุ่ม กลับทางเดิม

และแล้วความซวยก็มาเยือน เมื่อยางหลังรั่วอีกจากการไปเหยียบเศษเหล็กอะไรก็ไม่รู้อีกแล้ว จะเปลี่ยนก็ไม่ได้เพราะไม่มีประแจ ก็เลยอาศัยการสูบลมเป็นระยะ ๆ ซึ่งเราที่สังเกตุคือ 5 กิโลเมตรสูบที ทรมาณมาก ก็ทนปั่นมาเรื่อย ๆ ทำความเร็วไม่ได้เลย ปั่นมาที่ 25 Km/H ยาวๆ ปั่นไปปั่นมา ยางไม่ค่อยรั่ว ลมไม่ค่อยออก ไม่รู้ทำไม (มารู้ทีหลังว่า ยางในมันบิดม้วนไปหมดจนไปทับจุดที่รั่ว ทำให้ลมมันออกน้อยลง) พอปั่นได้นานขึ้นก็ค่อยมีกำลังใจขึ้นหน่อย ดึกแล้ว มืดก็มืด รถก็เร็ว ดูเวลา เฮ้ย !! ใกล้ 5 ทุ่มแล้วเนี่ย ยังไม่ถึงบ้านเลย แต่เข้าเขตกรุงเทพแล้ว ในใจตอนนั้นคิดไรไม่ออกแล้ว นอกจากปั่นไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวก็ถึง … และในที่สุดก็ถึงบ้านตอนเที่ยงคืนครึ่ง ผมไม่รอช้า ล้างหน้าล้างตาแล้วนอนเลยครับ เพลียมาก

ก็เป็นอันจบทริปเที่ยวชิว ๆ แต่ปั่นมหาโหดของผม อยากจะบอกเพื่อน ๆ นักปั่นที่ปั่นไกลว่า อย่าลืมอุปกรณ์ปะยางเป็นอันขาด ต้องเตรียมให้พร้อมเสมอ ถ้าไปเป็นกลุ่มก็ดีไป แต่ถ้าไปคนเดียวต้องพกเท่านั้น นี่ยังดีที่อยู่ในเขตเมือง ถ้าปั่น ตจว ไกล ๆ คงต้องนอนกลางป่ากันล่ะงานนี้ ถ้าเป็นสายทัวริ่งก็ดีไป ถ้าสายเป้แบบผมคงแย่แน่ ๆ

 

อ้างอิงข้อมูล

อุทยานหินเขางู