แปลความหมายเพลง Olivia Ong – I’ll Move On

09/06/2014

แปลความหมายเพลง Olivia Ong – Fly Me To The Moon

11/06/2014

WebFlow สร้างและออกแบบเว็บไซต์ง่ายๆ เพียงแค่ลากวาง

10/06/2014
empty image
empty image

        ได้ไปลองใช้ Webflow ซึ่งเป็นโปรแกรมใช้ในการออกแบบ สร้างเว็บไซต์ด้วย HTML และ CSS โดยทำงานในโปรแกรม Browser หรือทำงานแบบออนไลน์เลย โดยการลากแล้ววาง ดูแล้วท่าทางจะง่ายมากๆ สามารถ Publish Site ได้เลยโดยจะได้โดเมนเป็น mysite.webflow.com ซึ่งในเวอร์ชั่นฟรีจะได้แค่ 1 เว็บไซต์เท่านั้น และยังสามารถ Export Code เพื่อนำมาใช้งานในเครื่องเราหรืออัพขึ้นเว็บเราเองได้
        การทำงานก็คล้ายๆกับโปรแกรม Dreamweaver แหละนะ แต่ Webflow เราไม่จำเป็นต้องไปแตะโค้ดเลยซักนิดเดียว ลากวาง ปรับค่าอย่างเดียว มันง่ายสำหรับมือใหม่มาก ถึงแม้จะไม่รู้โค้ด CSS เลยก็ตาม เพราะเมื่อปรับค่า มันก็จะสร้างโค้ดและแสดงผลทันทีเลย และทำการเซฟให้อัติโนมัติ ถ้าจะเรียนรู้ CSS เรียนรู้โดยใช้วิธีนี้ก็ไม่เลวเลย และอีกอย่างเว็บไซต์ทำงานบนพื้นฐานของ Template และเป็น Responsive ด้วย คือสามารถรองรับกับอุปกรณ์พกพาพวก Smart Phone, Tablet ไรงี้ได้ ซึ่งเว็บแนวนี้รู้สึกจะทำยากอยู่เหมือนกัน ถ้าเราต้องเขียนโค้ดเอง

ทดลองใช้งานซะหน่อย

– ดูหน้าตาของโปรแกรม สวยงามเรียบง่าย

– เมื่อปรับแต่งเสร็จแล้วก็ลอง Publish ดู

– หรือจะ Export Code ไว้ที่เครื่องก็ได้ ซึ่งเอาไปแก้เพิ่มเติมได้ตามสบาย

         เวอร์ชั่นฟรีใช้ได้ 14 วัน ดูรายละเอียดได้ที่ https://webflow.com/pricing โดยใช้ Email ในการสมัคร ซึ่งสมัครเสร็จก็ใช้ได้เลย ไม่เห็นต้องมีการยืนยัน แบบนี้ไม่แน่ใจว่า Email มั่วจะใช้ได้ป่าว และถ้ามี Email หลายบัญชี ก็สมัครใช้ได้เรื่อยๆ เลยหน่ะสิ ฮ่าๆๆ ใช่แล้ว ผมลองใช้ Email มั่วๆ ก็สมัครใช้ได้เลย -..- แบบนี้คงใช้ได้ยาวๆ แต่ก็เป็นแค่เวอร์ชั่นฟรีแหละนะ ถ้าต้องการฟีเจอร์อื่นๆ ก็ต้องเสียตังเป็นรายเดือน

มันเจ๋งมากเลย ต้องลองเล่นดู แต่เคยเจออีกโปรแกรมนึงคือ Macaw หน้าตาใกล้เคียงกัน แต่เป็นโปรแกรมติดตั้งที่เครื่อง แต่เหมือนว่าจะต้องทำงานแบบออนไลน์อยู่ดีหล่ะมั้ง ต้องไปลอง … Zzz

Ref.
webflow.com